คู่มือการซื้อทองคำและทองคำขาวที่หายากและมีค่า

ทองคำคืออะไร?

ทองคำเป็นโลหะมีค่ามากที่สุดในโลก มันนิ่มและใช้งานได้ดีที่ออนซ์หนึ่งสามารถยืดเป็นลวดยาวห้าไมล์หรือใช้ค้อนตอกเป็นแผ่นบาง ๆ จนสามารถครอบคลุมหนึ่งร้อยตารางฟุต มันเป็นหนึ่งในโลหะที่หายากของเราและเนื่องจากทองคำบริสุทธิ์ไม่ขึ้นสนิมหรือเป็นสนิมจึงสามารถอยู่ได้ตลอดไป ที่น่าสนใจคือทองคำมีอยู่เกือบทุกที่รอบตัวเรา ในเปลือกโลกในทะเลและแม่น้ำและในพืช แต่มันยากมากและมีราคาแพงในการสกัด จำเป็นต้องใช้แร่ประมาณสองและครึ่งถึงสามตันในการสกัดทองหนึ่งออนซ์

 

ทองส่วนใหญ่ที่ใช้ในเครื่องประดับเป็นโลหะผสม

ทองคำเป็นโลหะที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน วงแต่งงานทองคำที่เรียบง่ายน่าจะมีทองคำเป็นของโลกมากกว่าเครื่องประดับประเภทอื่น ๆ แต่ทองคำบริสุทธิ์นั้นอ่อนมากดังนั้นจึงมักจะผสมกับโลหะอื่นเพื่อให้แข็งแรงและป้องกันไม่ให้งอได้ง่ายเกินไป เมื่อโลหะสองชิ้นหรือมากกว่าถูกผสมเข้าด้วยกันเราเรียกว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นโลหะผสม ทองส่วนใหญ่ที่ใช้ในเครื่องประดับเป็นโลหะผสม และโลหะที่เพิ่มเข้าไปในทองคำก็เรียกว่า “โลหะผสม”

หลายประเทศได้กำหนดมาตรฐานขั้นต่ำที่จะต้องพบกับสินค้าที่ถูกกฎหมายว่า “ทองคำ” กฎหมายที่ใช้บังคับกับเนื้อหาจริงของทองคำที่จำเป็นในชิ้นส่วนของเครื่องประดับจะแตกต่างกันไป ในสหรัฐอเมริกาจะเรียกว่า “ทองคำ”

ทองคำบริสุทธิ์มักเป็นสีเหลือง แต่เนื่องจากทองคำบริสุทธิ์นั้นนิ่มเกินไปสำหรับการใช้เครื่องประดับส่วนใหญ่และต้องผสมกับโลหะอื่น (โลหะผสม) เพื่อเพิ่มความแข็งของมันสีจึงสามารถแก้ไขได้โดยการเพิ่มโลหะอื่น ๆ เหล่านี้จำนวนมาก โดยปกติแล้วจะเพิ่มลงในทองคำสำหรับการใช้ ทองคำขาวนั้นมักถูกชุบด้วยโรเดียมซึ่งเป็นโลหะหายากและมีราคาแพงกว่าจากตระกูลแพลตตินัมเพื่อสร้างผิวที่ขาวขึ้นและสว่างขึ้น

 

This entry was posted in บริการ. Bookmark the permalink.

Comments are closed.